8 อาหารที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อน


หน้าร้อนเป็นช่วงที่อากาศร้อนจัด ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ได้ง่าย อาหารบางประเภทอาจทำให้ร่างกายร้อนขึ้น เกิดอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้ง่าย เพราะฉะนั้นจึงต้องระวังในการรับประทานอาหารเหล่านี้ ในช่วงหน้าร้อนค่ะ

1. อาหารประเภทยำ

ยำเป็นอาหารที่นิยมทานในหน้าร้อน เพราะรสชาติเปรี้ยวเผ็ด ช่วยให้เจริญอาหาร แต่ยำส่วนใหญ่เป็นอาหารดิบ ไม่ผ่านความร้อน จึงส่งผลให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ง่าย

2. อาหารทะเล

อาหารทะเลสดๆ จะบูดเสียง่าย แนะนำว่าในช่วงหน้าร้อนควรปรุงสุกปลอดภัยกว่า

3. อาหารที่มีกะทิ

กะทิเป็นอาหารที่มีไขมันสูง และบูดง่ายมาก ก่อนทานต้องดูให้ดี โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนจัด

4. อาหารประเภททอด

อาหารประเภททอด จะย่อยยาก และไขมันสูง ทำให้ร่างกายร้อนและอักเสบได้

5. ผลไม้รสหวาน

เช่น ทุเรียน ขนุน ลำไย ส่งผลให้ร่างกายร้อนขึ้นได้ โดยเฉพาะทุเรียน ที่มีกำมะถัน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สร้างความร้อนให้ร่างกาย

6. น้ำแข็ง

ร้อนๆก็มักจะทานอะไรเย็นๆ อย่างน้ำหวาน น้ำแข็งไส เพราะฉะนั้นต้องระวังน้ำแข็งที่ไม่สะอาด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้เช่นกัน

7. อาหารหมักดอง

เช่น อาหารทะเลดอง หรือผลไม้ดอง มีโอกาสท้องร่วงง่ายมาก หากไม่สะอาด

8. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

มีโอกาสช็อคและเสียชีวิตได้ เพราะหากดื่มเข้าไปมาก จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูง

ข้อแนะนำ

- เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่

- ล้างมือให้สะอาดก่อนทานอาหาร

- ใช้ช้อนกลาง

- เก็บอาหารในตู้เย็น